TRẺ SƠ SINH CÓ NÊN ĐÓNG BỈM

Có nên đóng bỉm cho trẻ sơ sinh hay không dường như là mọt câu trả lời khó mà hiện nay các nhà khoa học vẫn có thể trả lời được. Không cần các mẹ phải lo lắng và băn khoăn đến như vậy.

Đóng bỉm cho trẻ sơ sinh không đáng ngại như các bạn nghĩ nhé. Bạn hoàn toàn có thể đóng bỉm cho con ngay từ những ngày đầu tiên con chào đời mà không sợ con gặp vấn đề gì cả.

CÓ NÊN ĐÓNG BỈM CHO TRẺ SƠ SINH KHÔNG ?

Các bà mẹ phương tây vẫn đóng bỉm cho con suốt 24/24 và thực tế là chưa bé nào gặp phải vấn đề gì đáng ngại đâu nên các mom cũng không phải lo lắng quá. Các mom thường nghĩ đóng cả ngày như vậy thì làm bé bí bé bị hăm như mình đóng băng vệ sinh hằng ngày thì sao chịu được phải không ? Thực ra các bé mới dùng thì khó chịu nhưng khi đã dùng một thời gian quen bé dùng sẽ cảm thấy thoải mái thôi vì lúc này cơ thể bé bắt đầu quen với bỉm rồi.

NHỮNG LÝ DO NÊN ĐÓNG BỈM CHO BÉ

  • Sạch sẽ hơn, khi bé đái ị không dây ra toàn bộ cả người bé. Nên việc vệ sinh chỉ ở trong bỉm thôi. Nhất là khi bé chưa ý thức được, cứt đái có khi dây khắp nhà bẩn lắm, dây vào chăn đệm, chiếu thì còn kinh hơn nữa.
  • Bé không bị lạnh, nhất là mùa đông, bé đái ị rất nhiều, một ngày phải thay ra đến cả chục cái quần ý. Thay nhiều lần như vậy thì bé chết lạnh mà trong mùa đông giá rét thế này. Mùa hè thì không sao chứ mùa đông mà mẹ cứ khăng khăng không cho con mặc bỉm vì sợ hại thì đảm bảo chưa hại vì bỉm thì con đã khò khè vì viêm phổi rồi đấy. Mà thay quần nhiều vậy mẹ có mua nhiều quần đến đâu cũng không đủ thay cho bé được đâu.
  • Cực tiện lợi, mẹ chăm cho bé sạch sẽ hơn nhiều mà mẹ đỡ mệt, nhìn chậu quần áo chồng ngất ngưởng đợi bạn giặt thì khỏi ai mà không cáu không thấy mệt chứ, ngày thay hơn chục cái là ít mà giặt chỗ đó một ngày thì ốm luôn. Thay bỉm ra mẹ chỉ vứt đi là xong rất nhẹ nhõm phải không nào.

Còn một lý do nữa mà các bà mẹ hai ngại ngần không đóng bỉm cho con vì sợ con chân bị cong, vòng kiềng, cũng không phải đâu nhé, các bé dưới một tuổi chân đều cong như vậy do tư thế nằm. Chân cong ở giai đoạn này gọi là chân cong sinh lý khi bé lớn hơn chân bé tự đi được sẽ tự động thẳng thôi.

Đóng bỉm về nguyên lý là không hề gây hại gì cho con cả nhưng với một điều kiện mẹ phải biết cách đóng bỉm, biết cách dùng bỉm cho con, khi đóng bỉm phải đóng thật ngay ngắn để con được cảm thấy thoải mái nhất, Trước khi thay bỉm mới phải vệ sinh sạch sẽ, lau mông bé thật khô thoáng rồi mới thay bỉm mới nha, mỗi lần thay nên để da bé thoáng từ 5 – 10 phút ( nếu là mùa hè, mùa đông lạnh thì mẹ nên có đèn sưởi mới làm được điều này nhé ) Như vậy da bé thoáng cực, đảm bảo không bé nào bị hăm hay bị hại gì cả.

Mẹ nào cẩn thận hơn  một tuần có thể chia ra 1 vài ngày không đóng bỉm hoặc đóng bỉm những lúc con mới uống nước mới bú sữa , sau có thể bỏ bỉm một lúc cho thật thoáng như vậy mẹ vừa nhàn con lại vừa khỏe, bỉm là công nghệ mới giúp giải phóng người phụ nữ trong việc chăm sóc con là thành tựu khoa học vậy thì chẳng có lý do gì ta không dùng bỉm để chăm sóc con cả phải không nào.

Ngoài ra mẹ cũng nên chọn loại bỉm đúng, bỉm hợp với trẻ, loại bỉm phù hợp với tháng tuổi của trẻ, bé mới sinh thì có thể chỉ dùng miếng lót chẳng hạn 🙂 Mẹ đã thoải mái hơn khi dùng bỉm cho con chưa nào ?

Viết một bình luận