TÁC HẠI CỦA VIỆC NUÔI CON BẰNG SỮA NGOÀI

NGUY CƠ CÓ THỂ GẶP KHI NUÔI CON BẰNG SỮA NGOÀI

Chúng ta vẫn thường nghe thấy câu “Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”, nó hoàn toàn đúng. Tuy nhiên thực tế không phải bà mẹ nào cũng đủ sữa cho con ăn, thậm chí vì hoàn cảnh mà có những người sinh con ra bị mất sữa phải nuôi con bằng sữa ngoài hoàn toàn. Việc này là bất khả kháng nhưng thật sự là nếu trẻ không được bú sữa mẹ trong những tháng đầu đời sẽ nảy sinh một số nguy cơ trẻ có thể phải đối mặt sau này.

NGUY CƠ TIỂU ĐƯỜNG GIA TĂNG

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học dựa trên những em bé sơ sinh, họ thấy rằng với 10 trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và 10 trẻ bú sữa ngoài thì những bé bú sữa ngoài có lượng kháng thể với beta-casein cao hơn, vì thế mà chúng dễ bị tiểu đường tip 1 hơn so với trẻ được bú mẹ hoàn toàn.

DỄ BỊ TIÊU CHẢY HAY MẮC BỆNH HÔ HẤP

So với những em bé được bú mẹ thì số lượng trẻ sử dụng sữa ngoài, sữa công thức sẽ dễ bị mắc một số bệnh như cảm lạnh, dị ứng sữa, tiêu chảy thậm chí là viêm phổi do nhiễm khuẩn nữa chứ. Rất nguy hiểm cho sự phát triển của trẻ đấy. Không những thế, theo một số nghiên cứu ta còn thấy được nguy cơ mắc bệnh viêm tai giữa của trẻ từ 2-7 tháng tuổi con tỉ lệ với lượng sữa ngoài mà trẻ tiêu thụ nhất là đối với những em bé ăn sữa ngoài hoàn toàn.

KHẢ NĂNG MẮC MỘT SỐ BỆNH MÃN TÍNH

Có những trẻ khi được nuôi bằng sữa ngoài sẽ tăng khả năng mắc một số bệnh như tiểu dường, ưng thu, viêm ruột… thậm chí có những bé bị mắc bệnh béo phì. Tỉ lệ này gia tăng nhiều hơn rất nhiều ở những trẻ sử dụng sữa công thức, những bé được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn sẽ ít mắc phải hơn.

NGUY CƠ TỬ VONG GIA TĂNG

Với những trẻ bú sữa ngoài trong 6 tháng đầu theo nghiên cứu thì thấy tỉ lệ trẻ có nguy cơ tử vong cao hơn hẳn bởi khả năng trẻ bị tiêu chảy cao hơn đến 4,2 lần so với trẻ bú mẹ. Trẻ dễ mắc một số bệnh nguy hiểm như viêm nhiễm khuẩn đường hô hấp, đây là căn bệnh rất khó chữa nếu không chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH UNG THƯ VÚ VÀ BUỒNG TRỨNG

Những bà mẹ cho con bú thường xuyên sẽ giảm khả năng mắc bệnh ung thư vú đến 20%. Việc cho con bú còn giảm số chu kỳ rụng trứng lại nữa nên đảm bảo nội tiết của mẹ khi đến tháng.

LỢI ÍCH CỦA NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

Chính từ những tác hại trên đây ta mới thấy rõ được khi nuôi con bằng sữa mẹ đem lại nhiều lợi ích, giúp bảo vệ em bé của bạn an toàn hơn. Sữa mẹ luôn được cho là thứ thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất. Trong sữa mẹ cũng chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, chất xơ, chất béo, viatmin… phù hợp với đường tiêu hóa non nớt của trẻ. Không những thế, sữa mẹ cũng rất dễ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Chính vì thế trong 6 tháng đầu mẹ hãy cố gắng giữ trọn dòng sữa ngọt ngào để đủ cung cấp cho trẻ đảm bảo sự phát triển tốt nhất.

Ngoài ra khi mẹ cho com bú mẹ cũng có được khá nhiều thứ đấy ví dụ như giảm thiểu bệnh ung thư vú, giúp gắn kết thắt chặt tình thân giữa mẹ với con…

Nếu như có sử dụng sữa ngoài thì phải tìm loại sữa phù hợp theo tháng tuổi và theo nhu cầu riêng của trẻ, chắc hẳn ai cũng mong muốn giúp cho con có sự phát triển vững vàng nhất đúng không. Hãy thông minh lựa chọn sáng suốt nhé.

Viết một bình luận