CHO BÉ ĂN DẶM KHI NÀO ?

Ăn dặm là giai đoạn sớm nhất, khởi đầu của bé tiếp xúc với những thứ bên ngoài, bé từ bú sữa mẹ sẽ chuyển sáng làm quen với đồ ăn tự nhiên đó chính là ăn dặm, chính vì mới làm quen đây là giai đoạn vô cùng quan trọng với sự phát triển của bé đòi hỏi ba mẹ chăm con phải có những kỹ năng tốt nhất, có kiến thức tốt nhất về cho con ăn dặm này.

Điều đầu tiên các bạn cần quan tâm khi cho con ăn dặm đó là cho con ăn dặm thời điểm nào ? Khi nào cho con ăn dặm thì tốt nhất phải không ?

Cho con ăn dặm thời điểm là quan trọng vì nó tác động đến sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến cả bộ ruột tiêu hóa của con sau này.

CHO CON ĂN DẶM KHI NÀO ?

Có một thời điểm người ta gọi là thời điểm vàng cho con ăn dặm, đó chính là lúc con bắt đầu vào 6 tháng tuổi. Bé nào khỏe mẹ có thể cho con ăn dặm lùi lại một chút chừng 5 tháng rưới nhưng không nên cho bé ăn dặm dưới 5 tháng tuối nhé.

6 tháng ở đây là bé phải đủ ngày, đủ tháng, đủ tháng tuổi chứ không phải mới bước vào tháng thứ 6 mẹ đã bảo bé được 6 tháng tuổi đâu. Thực tế bé mới có 5 tháng tuổi thôi, bé phải bú sữa mẹ hoàn toàn chòn chính 6 tháng đến những ngày đầu tiên của tháng thứ 7 lúc này mẹ mới cho ăn dặm, đó mới là cách tính tháng tuổi cho con ăn dặm chuẩn nhất đó.

Đó là những bé sinh đủ ngày đủ tháng, nhưng những bé sinh non thì không thể tính như vậy được đâu nhé, với những bé sinh non thì phải tính tháng tuổi từ thời điểm dự sinh mới là chuẩn nhất, chứ không phải tính từ ngày bé sinh ra đâu. bé sinh non hai tháng, khi bé sinh được 5 tháng thì tuổi thực tế của bé mới có 3 tháng thôi. Lúc này mà mẹ vẫn cho ăn dặm bình thường thì đảm bảo bé hỏng đường ruột sức khỏe xuống dốc ngay đấy. các mẹ phải hết sức chú ý đến điều này nhé.

CHO CON ĂN DẶM KHÔNG ĐÚNG THỜI ĐIỂM CÓ NGUY HIỂM GÌ ?

Không nên cho bé ăn dặm muộn quá 6 tháng vì lúc này lượng chất dinh dưỡng bé cần đã nhiều hơn rất nhiều, lượng dinh dưỡng bé hấp thu được trong sữa mẹ không đủ cho sự phát triển của bé được. Sữa mẹ cũng không còn được nhiều dinh dưỡng như thời gian đầu nữa đâu nên nếu không cho bé ăn dặm thêm con sẽ đói quấy khóc, bé nào lười ăn, không đòi ăn thêm thì sẽ chậm tăng cân nhỏ bé và còi cọc, thương lắm.

Còn cho bé ăn sớm thì sao ? Rất hại đó nhé, bộ máy tiêu hóa non nớt của bé không thể tiếp nhận thêm chất gì ngoài sữa được. Làm hỏng đường ruột thì sau này bé sẽ phải dùng đến men tiêu hóa, các loại thuốc điều trị đại tràng suốt đời đó. Biểu hiện của bé khi mẹ cho con ăn dặm quá sớm, người bé chưa thích ứng được là tình trạng phân lỏng, đi phân sống khuẩn, bé quấy khóc, sờ bụng cứng đau.

Đó giờ bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc xác định thời gian cho con ăn dặm chưa ?

Ngoài thời điểm mẹ cho bé ăn dặm, các mẹ còn cần phải quan tâm đến cho bé ăn gì, nấu ăn dặm như nào đảm bảo nhất cho bé mới ổn được , khi bé mới tập ăn dặm vì bé mới làm quen từ sữa mẹ tới ăn dặm lên đồ ăn phải nấu thật loãng rồi dần dần đặc dần tùy khả năng thích nghi ăn nhai của bé. Rồi ăn ngọt trước sau đó mới đến mặn nhé.  Chứ trẻ nhỏ kị mặn lắm, cho bé ăn mặn sớm, quen vị giác bé sẽ ăn mặn rất nhiều mà làm hỏng thận đó.

Viết một bình luận