CÁCH CHO TRẺ ĂN DẶM LẦN ĐẦU TIÊN

CÁCH CHO TRẺ ĂN DẶM LẦN ĐẦU TIÊN

Mẹ nào chưa nuôi con chắc không thể nào tưởng tượng được cuộc chiến và sự vất vả kinh khủng khi bắt đầu cho con ăn dặm, thất sự vất vả lắm luôn ấy. ít bé hợp tác mà ngoan ngoãn ngồi ăn bột ngon đâu , đa phần là khóc ngặt nghẽo không chịu ăn ấy. Mà thời điểm  6 tháng trở ra không cho con ăn dặm thêm thì con còi và thiếu chất lắm. ( Không nên cho con ăn muộn sau quá 26 tuần vì bé sẽ bị còi đó )

CÁCH CHO TRẺ ĂN DẶM LẦN ĐẦU TIÊN

Một số điểm cần nhớ khi mẹ cho con ăn dặm lần đàu tiên

  • Bộ nấu không lên quá đặc, bé có thể bị lạ, nằng lặc và không chịu ăn, cảm thấy khó chịu với món ăn dặm mẹ nấu, mẹ nên thử nấu bột chín và hòa sữa mẹ hoặc sữa công thứ vô, bé sẽ cảm thấy hương vị dễ chịu và thân thuộc hơn mà chịu ăn hơn đấy. Sau dần khi con đã quen mẹ có thể thay đổi những món với hương vị khác ( Chắc chắn là phải đổi rồi ăn mãi một vị sao nó chịu cho được, ngán lắm đấy nhất là bột còn ngán nữa ý . ) Đó là gợi ý của mình nhưng có những bé không thích bột sữa thì sao ? Ngày mai mẹ hãy thử sang món bột nấu củ quả khác coi sao nhé. Cứ phải đổi đến khi con ưng thôi.
  • Nên nhớ là tập ăn chứ không phải bắt con ăn, nhiều mẹ ngay từ lần đầu này đã ép bé ăn rất nhiều con khóc vẫn cứ bắt ăn thôi. Hãy để bé tập quen dần và từ từ thôi. Lần thứ nhất có thể bé không ăn, nhưng lần thứ n chắc chắn là được , kết hợp đổi món bột như bước trên nữa, có thể mới đầu 1 – 2 muống nhưng sau dần bé sẽ ăn được nhiều hơn. Có khi phải mất đến cả tuần chơi con mới chịu ăn 1 – 2 Thìa. Lúc này mới là bữa ăn đầu tiên của con đó.
  • Thời điểm để mẹ luyện cho bé ăn dặm cũng rất quan trọng đó nhé, Khi bé vừa thức dậy sau một đêm dài ngủ, lúc này dạ dày bé sẽ đói meo, hãy thử ngay món bột ăn dặm cho con nhé, bé sẽ nhanh chóng tiếp nhận và chịu ăn hơn nhiều đấy, mà việc buổi sáng cũng dễ gây nghiện và quen hơn nên luyện cho bé ăn dặm bé sẽ dễ thích nghi với việc ăn dặm hơn đó bé sẽ không chịu ăn.

Với lần đầu tiên ăn dặm mẽ hãy lau thật sạch tay con để tạo thành thói quen ăn uống thật sạch sẽ. Cho con ngồi vào ghế ăn dặm và yêu cầu con ngồi thật ngay ngắn. Cất hết đồ chơi và những thứ làm bé chú ý như tư vi, vật có màu sắc để bé tập trung vào công việc chính là ăn.                                               

Có một số nguyên tắc mà các mom phải tuân thủ :

+  Ăn từ nhạt đến mặn

+  Ăn từ lượng ít đến lượng nhiều ( Không bụp phát cho bé ăn cả đống nhá )

+  Phải có thời gian làm quen thực phẩm .

+ Ăn từ loãng đến đặc

Ăn dặm lần đầu tiên có thể bắt đầu từ khí bé bắt đầu 5 tháng tuổi. Bé ăn dặm lần đầu tiên thường có một số biểu hiện sau :

  • Bé không chịu ăn, không hợp tác, cáu và tỏ ra khó chịu, khóc lóc : Trường hợp này mẹ hãy để tiếp lần sau luyện cho bé sẽ ổn hơn.
  • Bé bị đi ngoài ? Trường hợp này thường xuyên gặp ở những bạn ăn dặm bữa đầu đấy, vì ruột bé và cơ thể chưa thể thích ứng và tiêu hóa được thức ăn mới, phản ứng với thức ăn mới được đưa vào người, mẹ hãy theo dõi thêm nếu bé còn đi tiêu nhiều thì phải cho gặp bác sĩ nhé.
  • Bé trớ, nôn, bị nghẹn sau khi ăn ? Mẹ đừng quá no lắng cũng như giật mình, hãy quan sát thật kỹ và phải có kỹ năng để đảm bảo an toàn cho con, chuẩn bị kiến thức để bảo vệ con nhé, việc con nôn trớ là rất dễ gặp đấy.

Vậy đó, mẹ hãy chú ý, chúc mẹ có một bữa ăn dặm đầu tiên vui vẻ với con nhé.

Viết một bình luận