CÁC KÝ HIỆU TRÊN ĐỒ NHỰA CÓ Ý NGHĨA GÌ

CÁC KÝ HIỆU TRÊN ĐỒ NHỰA CÓ Ý NGHĨA GÌ

Có phải bạn khi mua đồ nhựa về rất ít khi để ý xem trên hộp nhựa, chai nước khoáng mua ở siêu thị về , cứ vô tư tái sử dụng, chẳng để ý rằng điều này có thể hại chết cả bạn lần gia đình bạn đấy

Bạn bắt buộc phải biết những ký hiệu này để tránh nhiễm độc, những chất độc từ nhựa nó nguy hiểm ở chỗ nó ăn mòn từ từ, thường không gây sốc hay phát biểu hiện ở một lần sử dụng mà nó cứ ngấm từ từ từng chút một, mỗi ngày một ít, đến khi bạn phát hiện ra thì đã quá muộn, cơ thể bạn không thể chống chịu nổi rồi.

GIẢI MÃ CÁC KÝ HIỆU ĐƯỢC GHI TRÊN ĐỒ NHỰA

Nhựa tái sử dụng được phân chia làm 7 loại với những ký hiệu số từ 1 – 7 như hình dưới đây, bạn cũng có thể gọi nó theo tên dưới từng phân loại như PETE( số 1 ) , HDPE ( số 2 ) V ( số 3 ) , LDPE ( số 4 ) , PP ( số 5 ) , PS ( số 6 ) và OTHER ( Số 7 )

SÔ 1 : NHỰA PETE

Nhựa PETE hay còn gọi là nhựa PET , dòng này được sử dụng rất nhiều trong các chai lọ sử dụng một lần, cốc 1 lần hay thìa dĩa sử dụng một lần , ở nhiệt độ thường thì không sao nhưng khi nhiệt độ vượt quá 70 oC nó sẽ giải phóng ra các kim loại nặng vô cùng độc hại cho cơ thể.

Tính chất của nó rất mềm dẻo, càng ở nhiệt độ cao nó càng dễ biến dạng, chính vì vậy bạn cần chú ý không đổ nước nóng vào các chai nhựa có ký hiệu số 1 này nhé. Bạn biết phải làm gì khi nhìn thấy loại nhựa PET này rồi chứ, tốt nhất là dùng xong thì vứt nó đi ngay và không nên tái sử dụng nó nhé !

SỐ 2 : NHỰA HDPE

Loại nhựa này có một đặc điểm rất nổi trội là khó làm sạch, dù dùng những sản phẩm tẩy rửa mạnh nhưng việc làm sạch nó hoàn toàn cũng rất khó khăn. Chính vì vậy mà các nhà khoa học khuyến cáo nên hạn chế tái chế và dùng lại loại nhựa này vì bạn sẽ không biết mình đưa bao nhiêu vi khuẩn vào cơ thể mình thông qua sản phẩm nhựa này đâu.

dù nhiệt độ nó chịu được tới tận 110 oC nhưng vẫn rất cần lưu ý. Loại nhựa này thường được sử dụng trong các chai nhựa đựng thực phẩm, các chai lọ đựng mỹ phẩm, chất tẩy rửa,…Ngoài ra loại nhựa này cũng có độ tinh khiết rất cao

SỐ 3 : NHỰA V

Nhựa V và nó còn một tên gọi khác là nhựa PVC, bạn biết các ống nhựa PVC không ? loại nhựa sản xuất ra nó chính là loại nhựa này đó.

Loại nhựa này có một ưu điểm là giá thành cực rẻ nên nó thường được sử dụng trong sản xuất các ống dẫn, áo mưa, vật liệu xây dựng và vô vàn các sản phẩm khác nữa. Rất hiếm khi loại nhựa này được sử dụng trong sản xuất bao bì thực phẩm và hoàn toàn bạn không được phép tái chế loại sử dụng loại nhựa này để dùng. Độ bền của nó không cao, chỉ ở nhiệt độ 81oC nó đã có dấu hiệu tan chảy, mặc dù độ mềm dẻo của nó rất tốt.

SỐ 4 : NHỰA LDPE

Loại nhựa này được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, các vỏ bao bì của bimbim hay các hãng ăn vặt nổi tiếng đều sử dụng loại nhựa này.

Dù chịu được nhiệt độ khá tốt nhưng một vài chất độc trong nhựa này lại bị giải phóng khi bạn đun chúng trong nhiệt độ cao vì vậy loại nhựa này bạn nên hạn chế tái sử dụng ở mức thấp nhất có thể.

SÔ 5 NHỰA PP

Đây là loại nhựa tốt nhất, khi nhìn thấy loại nhựa này bạn hoàn toàn có thể an tâm tái chế sử dụng nó. Đun nấu nó trong nó vi sóng mà không sợ hại. Loại nhựa này đã được nghiện cứu , chịu được nhiệt độ cao trên 160oC, lại hoàn toàn không có chất độc hại cho con người

Điểm khúc mắc của nó là giá thành loại nhựa này khá đắt. Dù đã được nghiên cứu chứng minh ít gây độc hại nhưng đồ nhựa lại khó phân hủy nên chúng tôi cũng khuyến cáo chỉ nên sử dụng đồ nhựa trong trường hợp bất khả kháng. Không vì nó không độc mà quá lạm dụng nó

SỐ 6 : NHỰA PS

Tính chất loại nhựa này gần như loại nhựa số 4

Bạn sẽ không được sử dụng nó trong lò vi sóng dùng nó chịu được nhiệt độ cao, những loại axit mạnh hay hóa chất hoạt động mạnh không thể sử dụng loại nhựa này để sử dụng được.

Nếu sử dụng ở mức bình thường, không tác động nhiệt thì loại nhựa này có thể xem là an toàn cho sức khỏe nhưng nếu chịu tác động nhiệt thì loại nhựa này lại rất độc hai cho cơ thể con người.

SỐ 7 : NHỰA PC

là loại nhựa kết hợp tứ các loại nhựa khác nhau, thông thường loại nhựa này rất ít được sử dụng trong các đồ nhựa thực phẩm bì không rõ được thành phẩm cấu tạo của nó có thể gây độc hại như thế nào. Nhìn thấy ký hiệu này thì hãy vứt ngay nó đi nhé, độc hại lắm đó.

Tổng kết các ký hiệu trên đồ nhựa như vậy, giờ hãy xem xét thật kỹ và suy nghĩ xem mình có thể tái chế và ít nhất là sử dụng đồ nhựa thế nào cho an toàn, chúc bạn vui!

 

Viết một bình luận