BẾP CỒN KHÔ CÓ ĐỘC HẠI KHÔNG ?

BẾP CỒN KHÔ CÓ ĐỘC HẠI KHÔNG ?

B ếp cồn khô là một trong những vật dụng rất tiện dụng trong gia đình, nó như một đồ gia dụng trong gia đình vậy, Độ tiện lợi của nó tuyệt vời, không dây dợ lằng nhằng, bất kỳ đâu, cháy bất kỳ lúc nào được nhưng thực sự liệu nó có an toàn không ?

Cồn khô rất tiện, nhiều gia đình, nhất là sinh viên còn có ý định thay thế hoàn toàn nhiên liệu nấu nướng trong gia đình bằng bếp cồn. Vì giá thành của nó cực rẻ, ít gây cháy nổ như bếp ga và bếp ga mini. Nhưng tại sao lại có thông tin rằng sử dụng bếp cồn độc hại

BẾP CỒN KHÔ TRONG GIA ĐÌNH

Bản chất của cồn khô không hề độc hại, nó là chất enthanol rất thân thiện và an toàn với môi trường không hề có chút gì gọi là độc hại nào. Nhưng vì con người muốn giảm giá thành, những người sản xuất cồn công nghiệp họ pha thêm tạp chất methanol vô cùng độc hại .

Chất này độc đến mức khi đốt nên chỉ cần hơi của nó bám vào người bạn sẽ làm bạn khó thở, choáng váng ngay lập tức. Hơi của cồn công nghiệp methanol đốt nên bay khắp phòng, độc ở hơi nên rất có hại cho sức khỏe những người ngồi cạnh.

Để giảm nguy cơ và độ độc hại của bếp cồn này bạn cần lựa chọn thật kỹ loại cồn mà mình cho gia đình sử dụng, nên là loại cồn có thương hiệu đàng hoàng, nhãn mác và nơi sản xuất đầy đủ. Nếu là cồn chuẩn enthanol không pha tạp chất thì đảm bảo 100% an toàn tuyệt đối cho người sử dụng bạn nha. Quan trọng là bạn tìm được loại cồn thế nào thôi chứ bình thường thì sử dụng bếp cồn này thoải mái, tiện lợi, nhanh gọn, giá thành rẻ, không dây dợ lằng nhằng, ăn lẩu cực ngon lại hạn chế được nguy cơ cháy nổ.

Cồn methanol độc hại đến như vậy liệu có cách nào nhận biết được không ? Có đấy nhé, vì giá thành rẻ nên thường nó được trộn chung với cồn enthanol nên giá thành nói chung rẻ hơn. Khi mua hãy thận trọng với những loại cồn khô, cồn thạch giá rẻ trên thị trường. Ngoài ra cồn có pha lẫn methanol khi cháy thường tạo ra ánh lửa màu xanh. Khói bốc lên màu đen nghi ngút và đặc biệt mùi rất hắc và khó chịu, Khi đun bếp cồn mà thấy lửa vậy hãy suy sét dừng ngay việc nấu bếp cồn này nhé.

Để an toàn hơn khi sử dụng bếp cồn, bạn nên lưu ý môt số điểm sau :

  • Không dùng tay cầm trực tiếp vào cồn, sẽ làm bỏng, hỏng và hại tay bạn. Cũng không dùng hộp diêm, quẹt, bạn có thể dùng giấy châm đốt là vật chung gian sẽ giảm tối đa nguy cơ cháy bỏng tay này.

Phần lớn người bị bỏng nặng do cồn là trên tay họ có cồn, sáp cồn dính trên ra đến khi bắt lửa trên da cháy rất dữ dội và để lại nhiều biến chứng

  • Không thả cồn vào khi có lửa đang cháy trong bếp, có thể bạn không tin nhưng sự thật là lửa có thể bùng lên làm nguy cơ bỏng rất cao mà bỏng cồn thì bạn biết rồi đấy, bỏng lớn và sâu mà sợ lắm đấy gây thương tổn nặng nên đây là điều quy định nghiêm ngặt mà khi sử dụng bếp cồn bạn phải tuân thủ.

Đó chỉ có hai điểm độc hại duy nhất của bếp cồn là cồn công nghiệp methanol và nguy cơ bỏng nặng khi sử dụng không đúng cách thôi. Nếu bạn biết cách biết sử dụng và biết cách chọn cồn thì an tâm tuyệt đối nha khách. Không có gì phải lo lắng khi sử dụng bếp cồn cả, kể cả là dùng dài hạn lâu ngày.

Tai nạn xảy ra khi sử dụng cồn khô là rất hiếm chủ yếu là cồn khô bạn mua chất lượng như thế nào mà thôi . Nên cũng không có gì đáng lo lắng cả nếu bạn vẫn đang và sử dụng bếp cồn và côn đúng chuẩn, thậm chí an toàn và tiết kiệm hơn bếp ga, bếp từ nhiều ý.

Viết một bình luận